แต่ไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องไปทำให้ตัวเองเครียดค่ะ การทำขนม หรืออาหารที่บ้าน ไม่ได้หมายความว่า เราต้องทำตัวเป็น มาสเตอร์เชฟ เรามีโอกาสที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ และหากมันไม่สำเร็จ เราก็แค่ ลองทำไปเรื่อย (หากเราอยากทำนะ อิอิ)
ทาร์ตไข่เป็นขนมอย่างนึงที่ปุ๊กลองทำ แล้วก็ยังไม่ถูกใจสักที จนกระทั่งครั้งนี้ล่ะค่ะ^^. "Chinese egg tart" หรือทาร์ตไข่ เป็นทาร์ตชิ้นเล็กๆ ที่ส่วนประกอบมีแค่ แป้งพัฟ แล้วก็ใส้คัสตาร์ด ฟังแล้วมันช่างเป็นขนมที่เรียบง่ายนะคะ แต่ก็ไม่ได้จะบอกว่ามันยากหรอกค่ะ เพียงแต่มันมีส่วนที่ปุ๊กทำพลาดมาแล้วเท่านั้นเอง
สำหรับทาร์ตแบบนี้ ใช้แค่แป้งพัฟแบบ quick puff pastry ก็ใช้ได้แล้ว แล้วยังทำง่ายด้วยนะ ที่สำคัญคือตัวใส้ค่ะ ปุ๊กลองมาหลายสูตรแล้ว ไม่ว่าจะแบบใส่ไข่แดงเยอะๆ, ครีมเยอะๆ อะไรต่างๆ แต่ก็ออกมาไม่ถูกใจ รสชาติอ่อนไปบ้าง, ล้นแป้งบ้าง ไม่ได้ดังใจเลย จนครั้งนี้มาลองวิธีนี้ค่ะ คือการทำให้แป้งข้าวโพดสุกก่อน ออกมาแบบใช่เลย ^^ ใส้เหนียวพอที่จะอยู่กับที่ และเมื่ออบเสร็จก็ได้คัสตาร์ดที่ข้น, ริซ แล้วก็อร่อยด้วย อิอิ
อ้อ ตอนที่เทใส้ลงในแป้งก่อนอบ ขอเตือนไว้ก่อนนะคะ ว่าอย่าเทมากเกินไปนะคะ เพราะหากใส้เยอะไป มันจะล้นออกจากแป้งตอนอบค่ะ (อันนี้ปุ๊กทำผิดมาแล้วนะคะ) การที่ใช้อุณหภูมิสูงมากในการอบช่วยให้ใส้เช็ตตัวเร็วขึ้น และให้ขนมมีสีสวยขึ้นด้วย
สำหรับสูตรแป้งที่ให้ไป จะมากกว่าที่ต้องการนิดนะคะ เก็บไว้ทำสูตรอื่นๆได้ค่ะ
เอาล่ะค่ะ เราไปทำทาร์ตชิ้นเล็กๆนี้ด้วยกันดีกว่าเนาะ ตอนนี้ปุ๊กมีความสุขมากๆค่ะ ที่ในที่สุดก็ได้ลงสูตรนี้สักค่ะ
Chinese Egg Tarts
Makes 12 (using 7.6cm mold)
240g ............................. แป้งอเนกประสงค์
1tsp ............................... เกลือ
255g .............................. เนยจืด, เย็น ตัดเป็นชิ้น 2 cm
110ml ............................ น้ำเย็น
........................................ แป้งอเนกประสงค์ (สำหรับโรยโต๊ะ เวลารีดแป้ง)
Filling
15g ................................. แป้งข้าวโพด (Cornstarch)
120g .............................. นม
45g ................................. น้ำตาลทราย
120g ............................... วิปปิ้งครีม
3 .....................................ไข่แดง
1/2tsp ............................ Vanilla extract
......................................... เกลือเล็กน้อย
1/4tsp ............................ กลิ่นเลมอน (Lemon extract, ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
Make quick puff pastry:
ใส่แป้งและเกลือลงใน เครื่องผสมอาหาร แล้วปั่นสักครู่ จนเข้ากัน
ใส่เนยลงไป ปั่นจนเนยเป็นชิ้นเล้กลง (มีชิ้นใหญ่บ้างก็ไม่เป้นไรค่ะ)
ใส่น้ำลงไป ปั่นจนเริ่มเข้ากัน
โรยแป้งลงบนโต๊ะ แล้วใช้มือกดแป้งจนเป็นแผ่นขนาด 18x30cm.
พับด้านบน และด้านล่างของแป้งลงตรงกลาง (เหมือนพับจดหมาย) แล้วกดให้เป็น แผ่นขนาด 18x30cm. อีกรอบ
ม้วนแป้ง (จากด้านสั้น (18cm)), แล้วกดให้แบนลง
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำไปแช่เย็น 1.30 ชั่วโมง
รีดแป้งให้บางประมาณ 3-4mm หากแป้งนิ่มลงให้แช่เย็นก่อนรีดต่อ พยายามทำให้แป้งเย็นตลอดเวลานะคะ
ตัดเป็นแผ่นกลมขนาด 9cm แล้วกดลงในพิมพ์ นำไปแช่เย็นจนกว่าจะใช้
ระหว่างนั้น วอร์มเตาไว้ที่ 250°C .
Make the filling:
ผสมน้ำตาล, แป้งข้าวโพด, และนมเข้าด้วยกัน ในหม้อ
นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆจนข้น
นำลงจากเตา เทวิปปิ้งครีมลงไป
เทไข่แดงลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่ วานิลลา, กลิ่นเลมอน (ถ้าใช้) คนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แค่ 7/10 ของแป้ง
นำไปอบที่อุณหภูมิ 250°C 10 นาที ลดอุณหภูมิลงเป็น 200°C แล้วอบต่ออีก 5-7 นาที
0 comments:
Post a Comment